Tay Nghề

TAY NGHỀ

Mục đích chính của chương trình Di trú Tay nghề là nhằm thu hút những người lao động từ các nước khác có tay nghề cao, hoặc có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và năng lực chuyên môn sang Úc làm việc để đóng góp vào sự phát triển kinh tế và xã hội Úc.

Những di dân có tay nghề chuyên môn có thể sẽ được hưởng ngay quy chế thường trú. Nếu không hội đủ điều kiện, đương đơn có thể sống và làm việc tại Úc bằng thị thực tạm trú; sau một thời gian làm việc toàn thời, đương đơn có thể xin thị thực thường trú.

ĐIỀU KIỆN CẦN THIẾT

  • Dưới 45 tuổi
  • Trình độ tiếng Anh tốt (IELTS 6.0) – thông qua kỳ kiểm tra Anh ngữ IELTS
  • Phải hoàn tất văn bằng hay chứng chỉ chuyên môn tại các trường cao đẳng hay được đào tạo chính quy hoặc không chính quy ngành nghề đó. Tay nghề phải được cơ quan có thẩm quyền tại Úc đánh giá.
  • Phải xác định một ngành nghề nhất định có trong Danh Sách Nghề Nghiệp Được Chính Phủ Úc Công Nhận (Skilled Occupational List).
  • Phải có kinh nghiệm công việc mới nhất về ngành nghề đã ghi TRỪ KHI bạn vừa hoàn tất trình độ chuyên môn sau 2 năm học tập tại Úc.
  • Phải đạt được điểm quy định theo bảng đánh giá điểm chuẩn.
Điểm đánh giá

  • Kỹ năng : điểm được tính dựa trên nghề nghiệp mà bạn đã chọn
  • Độ tuổi : bạn được tính điểm tối đa khi tuổi từ 18 đến 29
  • Tiếng Anh : được tính điểm qua kỳ thi kiểm tra trình độ Anh ngữ quốc tế IELTS
  • Quá trình làm việc : được tính điểm dựa vào quá trình kinh nghiệm làm việc
  • Người phối ngẫu : Có thể cộng thêm điểm của vợ hoặc chồng đi kèm trong đơn nhập cư nếu người này đạt được độ tuổi, trình độ Anh ngữ và tay nghề theo yêu cầu.
  • Đào tạo ở Úc : điểm được tính nếu bạn đã học toàn phần ở Úc ít nhất 2 năm và được chứng nhận là đã hoàn tất một ngành nghề hoặc có chứng chỉ từ cao đẳng trở lên.
  • Ngành nghề ưu tiên : một số ngành nghề trong Danh sách của cơ quan di trú được xem là “đang bị thiếu hụt”. Bạn sẽ được tính thêm điểm nếu bạn có kinh nghiệm trong một nghề trong số những ngành nghề này.
  • Ngoại ngữ : điểm có thể được tính theo nhiều cách (ví dụ như khi bạn đã có bằng cấp ở Việt Nam)
  • Khu vực : nếu bạn đã từng sống và học tập tại của Úc, bạn sẽ được cộng điểm thưởng.
  • Bảo lãnh : nếu bạn được thân nhân hoặc chính quyền Tiểu bang/ Hạt Úc bảo lãnh, bạn cũng sẽ được cộng thêm điểm.

CHI PHÍ NỘP ĐƠN

Quý khách vui lòng truy cập vào link sau http://www.immi.gov.au/allforms/pdf/990i.pdf để cập nhật thông tin về
chi phí nộp đơn.

Thời gian xét đơn:

CÁC QUY CHẾ ĐƯỢC HƯỞNG

  • Bạn và những thành viên trong gia đình được sống, học tập và làm việc tại Úc.
  • Nếu bạn có thị thực tạm thời:
    • Bạn có thể cư trú tại Úc trong khoảng thời gian 3 năm.
    • Bạn có thể xin định cư sau 12 tháng làm toàn thời gian tại Úc.
  • Nếu bạn có thị thực thường trú:
    • Bạn có thể định cư lâu dài tại Úc.
    • Có thể nhận thẻ trợ cấp chăm sóc sức khỏe thông qua Hệ thống Phúc lợi Y tế (PBS).
    • Có thể trả học phí giống như những công dân Úc (không bị bắt buộc trả theo mức học phí của sinh viên Quốc tế).
    • Có thể bảo lãnh người khác xin thị thực thường trú.
    • Có quyền sử dụng tiền bảo hiểm xã hội (thường sau 2 năm sinh sống tại Úc).
    • Đủ tư cách trở thành công dân Úc (tùy thuộc vào việc hội đủ tiêu chuẩn cư trú)

ĐÁNH GIÁ TIÊU CHUẨN MIỄN PHÍ

Go2australia.net hỗ trợ bạn miễn phí bảng đánh giá các tiêu chuẩn thích hợp để nhập cư vào Úc.

Bạn chỉ cần trả lời tất cả các câu hỏi tại ĐÁNH GIÁ TRỰC TUYẾN và gửi đến chúng tôi.
(Bạn có thể đăng ký tham dự hội thảo tại đây).

Go2australia.net bảo đảm các thông tin của bạn sẽ chỉ được dùng vào việc cung cấp cho bạn Bảng Đánh Giá Tiêu Chuẩn Miễn Phí. Những chi tiết này sẽ được lưu giữ bí mật mà không bị tiết lộ cho một bên thứ 3 nào mà không được phép.

Luật sư và các đại diện di trú của chúng tôi sau đó sẽ đánh giá thông tin và liên lạc lại với bạn. Chúng tôi sẽ đưa ra các giải pháp để bạn biết nên nộp đơn định cư theo diện nào thì khả năng thành công là cao nhất và phù hợp với hoàn cảnh của bạn, cũng như cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản cho mỗi loại thị thực.