Thắc Mắc và Giải Đáp

THẮC MẮC VÀ GIẢI ĐÁP

 1. Em cần làm gì để chứng minh tài chính? 

  Vì mỗi gia đình có hoàn cảnh khác nhau và nguồn thu nhập khác nhau, nên những giấy tờ cần thiết sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung, có thể chứng minh theo hai cách:

 • Cách 1: Sử dụng dịch vụ cho vay tín dụng của ngân hàng. Nếu làm theo dạng này , bạn liên hệ với ngân hàng họ sẽ tư vấn cụ thể, chi tiết, thủ tục khá đơn giản.
 • Cách 2: Chứng minh thu nhập gia đình, sổ tiết kiệm có khoảng 30.000AUD , thời gian của sổ ít nhất trong vòng 12 tháng. Công việc hiện tại của ba má, hoặc người bảo trợ cho em học (Nếu làm kinh doanh: giấy phép đăng ký kinh doanh, hóa đơn thuế tài khoản ngân hàng, sao kê trong vòng 6 tháng)

  Hoặc làm hợp đồng công ty: giấy xác nhận, hợp đồng lao động…  nếu có nhà cho thuê, thì có hợp đồng thuê nhà….

  Nếu chứng minh bằng cách 1 thì cũng cần bổ sung thêm một số giấy tờ về thu nhập và công việc của gia đình. Vì hiện tại chứng minh tài chính đi Úc có nhiều thay đổi và khó hơn trước, nên việc chứng minh cần chặt chẽ hơn.

 1. Con tôi đang học ở Úc (được 2 tháng ) cháu đang học ngành Event Hotel, nay cháu muốn chuyển sang học ngành khác có được không? Thủ tục như thế nào?

  Lựa chọn 1 :Nếu em vẫn thích học chuyên ngành này, thì vẫn cho em tiếp tục học. Vì chuyên ngành về Event Hotel management sau khi học xong được tính điểm định cư thuộc diện ưu tiên trong danh sách ngành nghề tại Úc.

  Về thủ tục xin định cư, sau khi tốt nghiệp, có thể liên hệ trực tiếp với:

  Văn phòng ASIA PACIFIC LAWYERS:
  Lầu 22, 459 Collins Street, Melbourne,VIC 3000, Australia
  Phone : +61 3 9670 5225 Fax : +61 3 9670 0346

  Lựa chọn 2 :

  Nếu như em không thích học chuyên ngành này nữa, có thể xin nhà trường chuyển ngành khác, nếu như trường có chuyên ngành phù hợp hơn. Thủ tục chuyển ngành học ngay tại trường khá đơn giản, chỉ cần liên hệ với bộ phận tuyển sinh của trường, trình bày nguyện vọng của mình, nhà trường sẽ có những hỗ trợ phù hợp.

 2. Một khóa học kéo dài bao nhiêu tháng?Khóa học Certificate :      Trung cấp :      1 năm

  Khóa học Diploma :         Cao Đẳng :       2 năm

  Khóa học Bachelor :        Đại học :          3 năm

  Bạn học diploma 2 năm, nếu muốn học lên tiếp bạn có thể liên thông đại học , và học thêm từ 1 đến  1.5 năm nữa.

  Có những ưu đãi gì từ 2 trường dành cho sinh viên quốc tế

  Hiện tại trường ANC có 6 suất học bổng  : 2 suất toàn phần, 4 suất bán phần.

  Điều kiện :  tốt nghiệp lớp 12, có IELTS 5.5. Học lự từ 7.5 trở lên từ cấp bậc phổ thông.

  Các bạn có thể xem them thông tin trên website www.go2australia.net để biết thêm thông tin chi tiết.

 3. Ngành Quản lý khách sạn và thiết kế đồ họa. Điểm định cư của 2 ngành này?Hai ngành này đều nằm trong danh sách các ngành nghề ưu tiên của Úc, sau khi tốt nghiệp bạn có thể xin định cư, số điểm của 2 ngành này đều 60 điểm. 60 điểm là thang điểm cao nhất trong các ngành nghề ưu tiên.

  Bạn có thể quyết định ngành nghề mình yêu thích , văn phòng APC sẽ tìm trường và chương trình có học phí phù hợp với bạn.

 4. Em  đang học Hotel Management , sau khi tốt nghiệp vào năm 2011. Em có được xin thị thực tay nghề không?Nếu muốn xin thị thực tay nghề, thì trước tiên cần phải có kinh nghiệm làm việc. Đến năm 2011 mới tốt nghiệp thì bạn chưa đủ điều kiện để xin theo dạng này.

  Bạn có thể qua Úc theo diện du học, học tiếp chương trình bạn sắp tốt nghiệp. Thời  gian lưu trú tại Úc trên 2 năm thì có thể nộp đơn xin định cư được.

 5. Sau khi học nghề có thể chuyển tiếp vào đại học như thế nào? Cần những điều kiện gì?

  Chương trình của nhà trường có một hệ thống liên kết với các trường đại học cho nên , sau khi hoàn thành xong chương trình học nghề, hoặc diploma, các bạn sẽ được nhà trường hỗ trợ tiếp thủ tục học lên đại học.

  Sau khi học xong ngành đồ họa cấp bậc cao đẳng 2 năm , các bạn muốn học lên Đại học sẽ học thêm 1  đến 1.5 năm nữa.

  Kết quả TOEFL được chấp nhận tại CIC.

 6. CIC có học bổng cho sinh viên không? Có chế độ giảm học phí cho sinh viên không?

  CIC có chính sách đặc biệt và giá cả ưu đãi trong việc học tiếng Anh cho các bạn sinh viên VN. Giá trung bình tiếng Anh là 330 -350 AUD tuần, CIC chỉ tính 250 AUD/tuần đối với các bạn SVVN.

 7. Ielts certification cần thiết để xin thị thực tay nghề ở Úc là Academic Ielts hay General training Ielts?

  Với thị thực di trú tay nghề tổng quát, thì điều kiện chung General Module là đủ. Tuy nhiên nếu một cơ quan đăng ký chuyên ngành nào đó có thêm yêu cầu khác thì bạn cần phải đáp ứng yêu cầu đó khi làm thủ tục đăng ký. Ví dụ, với một đương đơn là Bác Sĩ để đăng ký được thành công với Hội đồng Y khoa Úc người đó cần đạt được điểm 7 cho mỗi kỹ năng trong điều kiện yêu cầu cho chương trình chuyên ngành Academic Module.

 8. Nếu như có một nghề nghiệp từ Việt Nam nằm trong danh sách mà Úc cần thì cần điều kiện gì để được qua đó làm việc?

  Theo thị thực di trú tay nghề tổng quát

  Nghề nghiệp ở Việt Nam sẽ được cơ quan thẩm định Úc liên đới với nghề nghiệp đó thẩm định để xem xét liệu nghề đó có đạt điều kiện tiêu chuẩn được công nhận tại Úc không. Nếu đạt đánh giá tốt về nghề nghiệp, với kinh nghiệm tối thiểu 12 tháng trong nghề nghiệp đăng ký hay nghề nghiệp khác cũng gần tương tự và với điểm IELTS tối thiểu đã quy định một đương đơn có thể lập hồ sơ với tư cách đương đơn cư trú ngoài Úc. Tuổi của bạn phải nhỏ hơn 45. Nghề nghiệp ở Việt Nam có thể chấp nhận được miễn là nghề nghiệp đó được cơ quan thẩm định Úc công nhận.

  Kế hoạch Bổ nhiệm của các chủ doanh nghiệp Úc
   
  Nếu một chủ doanh nghiệp Úc đồng ý tuyển dụng bạn vào doanh nghiệp của họ, vị chủ nhân đó có thể bảo lãnh bạn sang Úc làm việc. Ngay cả khi bằng cấp của bạn được chấp nhận rồi, bằng cấp đó vẫn phải đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn của Úc.

 9. a) Các ngành được cộng điểm 60 (Kế toán, Kỹ sư) thì bằng cấp của VN được cộng điểm rồi hay phải là bằng cấp ở Úc?

  Lẽ dĩ nhiên các bằng cấp Việt Nam cũng được cho điểm theo thang điểm mà các cơ quan thẩm định Úc đã công nhận, ví dụ Học viện Kỹ thuật Úc

  b) Học Thạc sỹ thì số giờ làm việc ở Úc không hạn chế nếu lập gia đình?

  Vâng, đúng thế.

  c) Tạm trú khác với thường trú nhân ở chỗ nào (về điều kiện xin và quyền lợi được hưởng)?

  Thường trú nhân sẽ yêu cầu điểm cao hơn. Thị thực tạm trú sẽ yêu cầu ít điểm hơn. Thị thực thường trú cần 120 điểm, còn thị thực tạm trú cần 100 điểm. Thị thực thường trú có nhiều ưu thế hơn, ví dụ như là có thể bảo lãnh người thân trong gia đình sang Úc trên cơ sở thường trú, có phúc lợi bảo hiểm xã hội, được tham gia hệ thống chăm sóc y tế, có thể xin nhập tịch Úc nếu đáp ứng được tiêu chuẩn thường trú, có quyền bầu cử, v.v… Hầu hết các thị thực tạm trú không được hưởng các quy chế này.

 10. Thời gian du học tối thiểu là bao lâu thì người vợ/chồng được phép đi cùng?

  Đương đơn chính cần có thời gian học là hơn 12 tháng.

 11. Tôi đã applied vào DIAC loại VF475 (Family Sponsor/First cousin) tháng 7/2008 với ngành nghề Graphic Designer. Vậy đến nay hồ sơ đã được nộp gần 15 tháng, hơn nữa tôi cũng biết rằng chính phủ Úc đã thay đổi tiến độ xử lý hồ sơ, có thể lên đến 3 năm để hoàn tất. Tóm lại, với hoàn cảnh hồ sơ của tôi, tôi có thể applied học 1 khóa Certificate III trong khi đợi Case Officer và visa?

  Thị thực du học được giải quyết theo cách riêng biệt hoàn toàn khác với thị thực di trú tay nghề. Bất cứ lúc nào bạn đáp ứng tiêu chuẩn cho thị thực du học, bạn có thể nên làm hồ sơ xin thị thực du học.
 • a) Hiện em đang học đại học kinh tế TP HCM, để theo học chương trình MBA cần có những điều kiện gì sau khi tốt nghiệp đại học tại Việt Nam?

  Cần có thư mời từ trường học Úc (một cơ sở giáo dục Úc). Trường đó sẽ yêu cầu bạn cung cấp Bằng tốt nghiệp đại học, Học bạ từ trường đại học bạn vừa học xong, bằng tốt nghiệp trung học và các giấy tờ khác liên quan để phát thư mời cho bạn. Khi đã có thư mời rồi bạn có thể xin đăng ký khóa học thích hợp sau khi đã đậu kỳ thi IELTS.