NHỮNG VIỆC CẦN LÀM KHI ĐẾN ÚC

Bạn đang chuẩn bị đi Úc đê định cư hoặc làm việc, và việc xin thị thực là mối quan tâm hàng đầu của bạn.

Tuy nhiên còn có rất nhiều thứ cần thiết phải chuẩn bị để bạn có thể thích nghi với cuộc sống mới khi đến Úc.

Nếu bạn đến Úc để làm việc, việc quan trọng nhất đó là bạn phải xin mã số thuế (TFN) để chủ lao động trả lương cho bạn và để bạn nộp thuế. Bạn có thể lấy mã số thuế tại Sở Thuế Vụ Úc.

Chương trình Medicare hỗ trợ cho công dân và người cư trú hợp pháp tại Úc các chi phí về y tế. Chính phủ liên bang cũng trợ cấp thuốc men theo chương trình Tài trợ Dược phẩm (PSB) thông qua tài khoản đăng ký với chương trình Medicare.

Chương trình cho phép người tham gia hưởng dịch vụ y tế công miễn phí và các chương trình sức khỏe khác, vì vậy nếu bạn cư trú hợp pháp tại Úc, việc quan trọng cần làm là đăng ký Medicare sớm nhất có thể bằng cách trực tiếp đến văn phòng hoặc qua trang web.

Bạn cũng nên mở một tài khoản ngân hàng khi đến Úc, đơn giản chỉ vì bạn sẽ dễ dàng quản lý tiền bạc của mình hơn là quản lý một tài khoản ở nước ngoài. Đánh dấu việc này là ưu tiên vì sau sáu tuần sống tại Úc, bạn sẽ phải cung cấp nhiều giấy tờ cá nhân khác ngoài hộ chiếu.

Khi cung cấp cho ngân hàng mã số thuế, bạn sẽ tránh được việc phải trả thuế nhiều hơn và lãi suất bị giảm đi trong tài khoản.

Nếu bạn có con nhỏ, tìm trường học cho con cũng là việc cần ưu tiên vì theo pháp luật của Úc, trẻ em phải đi học cho đến khi 17 tuổi. Úc có một hệ thống trường công rất tốt, nhưng bạn cũng có thể chọn trường tư nếu bạn muốn.

Việc tìm các trường gần khu vực bạn sẽ sống trước khi chuyển đến là một ý hay, để khi chuyển đến bạn có thế lọc ra vài lựa chọn cuối cùng.

Centrelink cũng rất quan trọng nếu bạn cư trú hợp pháp vì bạn có thể nhận được hỗ trợ trong nhiều tình huống khác nhau.

Bạn cũng bắt buộc phải có bằng lái có hiệu lực để có thể lái xe ở Úc nhưng việc này còn tùy thuộc vào quốc gia gốc của bạn, bằng lái cũ ở quốc gia gốc sẽ có thể có giá trị trong ba tháng đầu tiên khi bạn đến Úc.