NSW nói không với chủ nhà hàng giàu người Trung Quốc

NSW nói không với chủ nhà hàng giàu người Trung Quốc

Su-Lin Tan

Những người nhập cư đến Sydney bằng một thị thực kinh doanh phổ biến sẽ không thể đủ điều kiện nếu như bắt đầu bằng việc mở một nhà hàng, cửa hàng tạp hóa hoặc trung tâm môi giới mới.

Thị thực đổi mới kinh doanh và chương trình đầu tư, hay còn gọi là lớp visa 188 và 888, cho phép cho người nhập cư vào Úc nếu họ đồng ý thiết lập một doanh nghiệp hoặc đầu tư tiền ở Úc.

Các diện đổi mới kinh doanh của thị thực và một trong ba số đó là khá phổ biến với người di cư tại Trung Quốc. Dạng visa đầu tư gây tranh cãi này là cho những người sẵn sàng đầu tư 5 triệu USD vào các khoản đầu tư như trái phiếu, quỹ người có tuổi hoặc các công ty tư nhân.

Dưới diện visa đổi mới kinh doanh này, mọi người có thể di cư đến Sydney với gia đình của họ nếu họ thiết lập một doanh nghiệp với doanh thu hàng năm ít nhất 1 triệu USD và tài sản ít nhất 1,3 triệu đôla.

Thị thực bị chi phối bởi chính quyền tiểu bang. Từ năm 2011 chính phủ NSW đã loại trừ 1 số ngành nghề nhất định. Diện này sẽ không tài trợ cho các thị thực mà người di cư muốn thiết lập các nhà hàng, quán cà phê, siêu thị, cửa hàng thực phẩm takeaway, cơ quan thông tấn, các doanh nghiệp bán lẻ trái cây, rau quả, quần áo, giày dép, phụ kiện cá nhân, đồ gia dụng, dệt may, hoặc hàng điện tử hoặc điện tử trong khu vực đô thị .

Việc loại trừ không áp dụng cho khu vực NSW.

Sở Thương mại và Đầu tư NSW cho biết những thay đổi này là để theo kịp với các ưu tiên thay đổi kinh tế của nhà nước.

“Chính phủ NSW sẽ tập trung vào việc thu hút người nhập cư kinh doanh trong các lĩnh vực có giá trị cao và trong trung tâm khu vực “, phát ngôn viên nói.

“Người nhập cư trong các lĩnh vực có giá trị cao đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ để cải thiện nền kinh tế của nhà nước và cung cấp các kỹ năng quan trọng cần thiết để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở khu vực đô thị và khu vực của nhà nước”.

Dịch vụ di trú John Findley cho biết Chính Phủ NSW đã gửi một thông tư năm 2011 cho tất cả các dịch vụ di trú nói rằng “đã có một số lượng lớn nhập cư kinh doanh hoạt động tại Sydney vào các lĩnh vực này”.

Ông cho biết trong khi Chính Phủ chưa đưa ra những dạng người di cư kinh doanh mà chính phủ muốn, ông nhận thức được là Chính Phủ đang tìm kiếm “các doanh nghiệp công nghệ cao và khoa học y tế”. “Có một danh sách không ai mong muốn. Chúng ảnh hưởng không chỉ với các doanh nghiệp được phổ biến với người di cư Trung Quốc và Ấn Độ mà còn rất phổ biến với người Úc, “ông Findley cho biết.

Cửa hàng tạp hóa, nhà hàng và các sạp báo sẽ không hội đủ điều kiện xin visa Đổi mới kinh doanh tại Sydney Sydney.

“Chính phủ tin rằng chúng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và phân tán của các doanh nghiệp theo quy định di cư. Điều này đã được chứng minh là một chiếc bánh trên bầu trời ở Canada và Úc. ”

Doanh nhân người Sydney Sunney Cheng tin rằng đây là một vấn đề cho NSW.

“NSW muốn trở thành tiểu bang hàng đầu nhưng nếu chúng ta ngăn chặn các doanh nghiệp đến NSW đầu tư, thì làm sao điều này có thể xảy ra?”, Ông nói.

“Chính phủ nói với các đại lý di cư mà họ muốn đầu tư $ 5.000.000. Làm thế nào NSW có thể có các doanh nghiệp lớn nếu không có những cái nhỏ? ”

Ông cheng cho biết ông có bạn bè từ Trung Quốc có tiền để thành lập các doanh nghiệp nhỏ tại Sydney và đã được chuyển đi.

Họ đã thay vì định cư ở Nam Úc và Victoria theo loại thị thực cùng một doanh nghiệp.

Không có loại trừ kinh doanh cụ thể ở các bang khác.

Tại Queensland, ưu tiên cho các doanh nghiệp kinh doanh nông nghiệp, cơ sở hạ tầng du lịch, tài nguyên hoặc các lĩnh vực cơ sở hạ tầng đặc biệt là ở các khu vực trong khu vực.