Lựa chọn chương trình phù hợp

Lựa chọn chương trình phù hợp

Hệ thống giáo dục của Úc cung cấp cho du học sinh nhiều lựa chọn trong chương trình học, từ các chương trình tiếng Anh ESL (English as a Second Language – Tiếng Anh làm ngôn ngữ thứ hai) cho đến các chương trình học có cấp bằng tốt nghiệp. Nước Úc cũng có các chương trình đào tạo nghề và kỹ thuật rất uy tín thông qua hệ thống TAFE (Technical and Further Education – Hệ thống đào tạo kỹ thuật và liên thông). Dưới đây là danh sách các loại hình đào tạo thông dụng nhất ở Úc dành cho sinh viên quốc tế:
1. Chương trình  ESL (Tiếng Anh Làm Ngôn Ngữ Thứ Hai)
Khoảng 20% tổng số sinh viên quốc tế khi đến Úc du học đều đăng ký theo học chương trình học ESL chuyên sâu (tại Úc hay gọi là ELICOS) để nâng cao trình độ tiếng Anh. Con số này ngày một tăng khi ngày càng có nhiều sinh viên chọn đất nước đa văn hoá này để học tiếng Anh.
Có hàng trăm cơ sở đào tạo tại Úc hiện đang đưa ra các chương trình dạy tiếng Anh và các chương trình dạy cũng thay đổi tuỳ theo từng cơ sở.  Các chương trình dạy đáp ứng mọi cấp độ, tuỳ vào khả năng của từng học viên, từ căn bản đến nâng cao.  Thông thường các cơ sở đào tạo này không bắt thi tuyển nhập học. Sinh viên cũng thường theo học một chương trình đào tạo tiếng Anh ESL nhằm chuẩn bị căn bản tiếng Anh trước khi theo học các chương trình đào tạo khác.
Sinh viên thường phải tham dự kỳ thi TOEFL để chứng minh khả năng tiếng Anh của mình.  Tuy nhiên, ở Úc, nhiều cơ sở đào tạo ưa chuộng chứng chỉ IELTS hơn.
2. Đào tạo bậc đại học và trên đại học
Hiện tại ở Úc có 39 trường đại học (37 trường công lập và 2 trường dân lập) được cấp phép đào tạo các chương trình dành cho sinh viên đã tốt nghiệp đại học hoặc chưa tốt nghiệp đại học. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể vào đây để tìm hiểu thêm.
3. Đào tạo nghề
Hệ thống đào tạo nghề ở Úc được gọi là TAFE (Technical and Further Education –  Đào tạo kỹ thuật và liên thông) là một hệ thống các cơ sở đào tạo cung cấp các chương trình học hướng nghiệp và thực hành. Các chương trình này giúp cho sinh viên có thể bắt đầu con đường sự nghiệp của mình với việc học và làm việc ngay trong một chương trình học. Ích lợi mà các nhà tuyển dụng nhận thấy nơi chương trình này là các sinh viên có kinh nghiệm thực tế tại xưởng làm cũng như nền tảng lý thuyết vững chắc. Gần đây, con số các sinh viên quốc tế đăng ký theo học tại các chương trình đào tạo nghề TAFE này đã tăng vọt khá ngoạn mục.
4.  Chương trình hợp tác đào tạo
Đây có thể sẽ là một hướng đào tạo mới rất hay, mở lối cho sinh viên học hỏi và trải nghiệm chương trình giáo dục mới và văn hoá mới mà không nhất thiết  phải đăng ký học hết  chương trình.  Qua hệ thống tổ chức đặc biệt, bạn có thể học một học kỳ hoặc một năm tại Úc thay vì sẽ học chương trình tương đương tại trường trong nước của bạn.
5. Các trường cao đẳng tư thục
Ở Úc có nhiều trường cao đẳng tư thục chuyên đào tạo sinh viên trong hầu hết tất cả các ngành học. Những trường này có mức học phí khác nhau tuỳ từng trường nhưng về cơ bản các trường này đào tạo các khoá học kéo dài từ 3 tháng đến 3 năm. Các tín chỉ từ những khoá học này có thể được chuyển tiếp lên đại học nhưng việc này còn phụ thuộc vào từng trường cao đẳng và mối quan hệ giữa trường cao đẳng đó với các trường đại học ở Úc.
6. Hệ thống giáo dục Úc