Thông tin cần thiết cho người mới đến Úc

Thông tin cần thiết cho người mới đến Úc

 

Thông tin cần thiết cho người mới đến Úc
1.       Khí hậu và địa lý
Một trong những vấn đề mà nhiều người quan tâm đó là khí hậu tại Úc, bởi việc không chịu được một vùng có khí hậu quá khắc nghiệt cũng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của những người mới “chân ướt chân ráo” bước đến xứ sở Kangaroo.
Úc với diện tích 7.74 triệu km2 là quốc gia lớn thứ sáu
,
diện tích biển thì đứng thứ ba trên thế giới nhưng có đến 80% dân số Úc sống gần bờ biển.
Nước Úc với 6 bang và 2 vùng lãnh thổ mang các đặc trưng khí hậu cũng không có sự khác biệt nhiều. Gần 1\3 nước Úc là khí hậu nhiệt đới và phần còn lại là khu vực khí hậu ôn đới. Cao nguyên và vùng bình nguyên Tasmania cùng khu vực Đông nam lục địa là những khu vực lạnh nhất. Mùa hè thường bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 2 nhiệt độ trung bình từ 180c – 320c, mùa thu bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 5 nhiệt độ trung bình từ 150c – 250c, mùa đông bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 8 nhiệt độ từ 80c – 180c và mùa xuân bắt đầu từ tháng 9 tháng 11 nhiệt độ từ 170c – 220c.
2.   
     Các vùng lãnh thổ của Úc :
- Bang New South Wales: Thủ đô là Sydney, thành phố lớn nhất quốc gia. Ở Sydney có các biểu tượng quốc gia như Cầu cảng, Nhà hát Opera và sân bay Sydney là cửa ngõ quốc tế lớn nhất của Úc.
- Bang Victoria: Melbourne là thủ phủ của bang với số dân là 3,5 triệu người, là bang có diện tích nhỏ nhất nhưng lại đông dân cư và có mật độ dân số lớn nhất . Một thành phố quốc tế, đa văn hóa nổi tiếng với các nhà hàng, trung tâm mua sắm, khu vui chơi giải trí, thành phố này nằm tại vịnh Port Phillip phía bờ biển Đông nam của Úc. Hệ thống giao thông công cộng rất tốt với tàu điện ngầm, taxi, xe buýt và xe điện chạy xuyên qua thành phố và các vùng ngoại ô.
- Bang Western Australia: Perth – thủ đô của bang Tây Úc là thành phố đứng thứ tư trong bảng xếp hạng 10 thành phố đáng sống nhất trên thế giới. Là bang có diện tích lớn nhất nhưng số dân 1,4 triệu người có đến ¾ dân số của bang sống tại Perth. Perth có tất cả lợi thế của một thành phố không có ô nhiễm và không ồn ào, có sự pha trộn về văn hóa vì là quê hương của nhiều người đến từ khắp nơi trên thế giới, điều này tạo nên Perth là một thành phố quốc tế ấn tượng. Nằm dọc bên bờ sông Swan rộng lớn nối Perth với thành phố cảng lịch sử Fremantle – cửa sông Ấn Độ Dương. Hệ thống giao thông công cộng rất tốt có xe buýt, tàu điện ngầm và phà. Với khí hậu đầy nắng của vùng địa trung hải tạo điều kiện thuận lợi cho các họat động giải trí ngoài trời.
- Bang Queesland: thủ đô là Brisbane là bang lớn thứ hai về diện tích đất liền
- Bang South Australia: thủ đô là Adelaide – một trong những thành phố có điều kiện sống khá thoải mái và an toàn.So sánh mức chi phí sinh sống ở Adelaide và những nơi khác thì Sydney cao hơn 18%, 15% so với sống ở Melbourne , 7% so với sống ở Perth và 5% để sống ở Brisbane.
- Bang Tasmania: thành phố chính là Hobart, nơi có phong cảnh đẹp, con người nồng hậu và thân thiện, khí hậu ôn hòa dễ chịu. Khác biệt hoàn toàn với các vùng khác ở Úc, nơi đây có những địa danh mang đậm chất hoang sơ chưa bị khai phá vì vậy đây trở thành điểm du lịch nổi tiếng, cư dânTasmania và du khách rất thích khí hậu mang tính chất miền biển của vùng lãnh thổ này.
- Lãnh thổ thủ đô Úc: Canberra có lịch sử lâu đời, nằm trên cùng đất cổ xưa của người bản địa Ngunnawal. Cái tên Canberra có nghĩa là “ nơi gặp gỡ” , bắt nguồn từ tên bản ngữ Kamberra. Người Châu Âu định cư đến đây lần đầu tiên vào những năm 1830, và vùng này được chọn làm lãnh thổ liên bang vào năm 1908. nơi đây tập trung các cơ quan quốc gia, thư viện quốc gia, Bảo tàng quốc gia, Tòa án nhân dân tối cao của Úc và Đài tưởng niệm Binh sĩ Australia
- Lãnh thổ Northern Teritory: thủ đô là Darwin. Tương đương với diện tích của Pháp, Ý và Tây Ban Nha cộng lại nhưng dân số chỉ với 200.000 người, một phần tư dân số là người bản địa. Chỉ trong vùng lãnh thổ này có đến hơn 40 ngôn ngữ bản địa được sử dụng. Người ta không ngạc nhiên khi Lãnh thổ phía bắc là nơi có được sự phong phú của môi trường tự nhiên hoang dã. Với hai cửa ngõ chính là: Darwin và Alice Springs. Darwin là một trụ sở lớn nhất về khai thác di sản thế giới được liệt kê vào danh sách các công viên quốc gia đó là Công viên quốc gia Kakadu và công viên quốc gia Uluru-Kata Tjuta, cảng Darwin có diện tích lớn gấp đôi cảng Sydney.
3.    Tiền tệ và ngân hàng :
 Người Úc sử dụng hệ thống tiền đô la Úc và cent. 100 cent thì bằng 1 đô la. Những loại tiền giấy ngân hàng đang sử dụng là: 5 đô la ( màu hồng ) 10 đô la ( màu xanh ), 20 đô la ( màu đỏ ), 50 đôla ( màu vàng ) và 100 đôla ( màu xanh kẽm ). Các loại tiền xu dang được sử dụng là có hai màu: màu bạc là những đồng 5 cent, 10 cent, 20 cent và 50 cent, màu vàng là dồng 1 đôla và 2 đôla.
Tại Úc duy nhất chỉ có tiền Úc được lưu hành, tiền từ các nước khác thì phải đổi tại các trạm đổi tiền ở các sân bay quốc tế, các ngân hàng và các khách sạn lớn.
Lưu ý: Tiền Việt Nam bạn không thể đổi tại Úc do vậy bạn chỉ nên mang theo đôla Mỹ hoặc đôla Úc.
Dịch vụ ngân hàng tại Úc rất tốt và đa dạng. Tại Úc hiện có hơn 20 ngân hàng địa phương và rất nhiều các ngân hàng quốc tế đang hoạt động, có mặt ở các thành phố lớn và các khu vực ngoại ô. Giờ giao dịch thông thường là từ 9gh30 sáng tới 4h chiều từ thứ Hai tới thứ Năm, và từ 9h sáng đến 5h chiều vào ngày thứ Sáu. Hầu hết các ngân hàng đóng cửa vào ngày thứ Bảy và Chủ nhật. Nhưng phần lớn các trung tâm mua sắm đều có máy rút tiền tự động ( ATM ) cho phép bạn rút tiền suốt 24h mỗi ngày cho phép bạn rút tiền mua hàng.
- Chuyển tiền: Bạn có thể chuyển tiền từ Việt nam tới Úc thông qua hối phiếu ngân hàng ( bankdraft ), hoặc chuyển tiền điện tử ( TT ). Thời gian chuyển bằng hối phiếu ngân hàng có thể mất tới 10 ngày để được nạp vào tài khoản của bạn thông qua một ngân hàng của Úc. Chuyển tiền điện tử thì nhanh hơn nhưng phí đắt hơn.
- Mở một tài khoản Ngân hàng: Bạn có thể mở sẵn một tài khoản ngân hàng khi chưa tới Úc hoặc ngày khi tới Úc bạn mở một tài khoản càng sớm càng tốt. Nếu bạn ở Úc chưa đến 6 tuần thì hộ chiếu của bạn là một giấy chứng nhận đủ để bạn mở một tài khoản ngân hàng. Trường hợp ngược lại, bạn cần thêm những bằng chứng khác.Bạn nên mở tài khoản có thể sử dụng được máy rút tiền tự động ATM và Visa card. Hầu hết các siêu thị và các trạm xăng đều có lắp đặt máy để bạn có thể mua hàng bằng thẻ ATM.
- Thẻ tín dụng: Các loại thẻ tín dụng thông thường nhất được chấp nhận hiện nay là American Express, Bank card, Master card, Visa card và các phân loại của chúng